Mười sự thật thú vị về Spaghetti

1. Spaghetti được phát minh cách đây cả nghìn năm

Spaghetti ra đời ở châu Âu cách đây 1000 năm, như một phần của cuộc xâm lược văn hóa và tôn giáo. Vào năm 827, cuộc chinh phục Sicily của người Hồi giáo bắt đầu và cùng với hạnh nhân và chanh, những kẻ xâm lược từ Bắc Phi đã mang lúa mì cứng đến hòn đảo. Loại lúa mì này có hàm lượng protein cao đến mức có thể tạo ra loại mì ống có thể sấy khô và bảo quản.

Kỷ lục đầu tiên chúng ta có về việc sản xuất mì spaghetti trên đất Ý là do một nhà địa lý người Ả Rập thực hiện vào giữa thế kỷ 12. Ông đề cập đến nhiều chuyến tàu chở mì spaghetti được sản xuất tại địa điểm mà ngày nay là tiệm rửa xe ở Palermo, Sicily.

2. Spaghetti được đặt tên theo hình dáng của nó

Spaghetti lấy tên từ sợi đặc trưng của nó.

Spaghetti là dạng số nhiều của từ ‘spaghetto’ trong tiếng Ý, xuất phát từ từ ‘spago’, có nghĩa là dây, dây hoặc sợi xe

3. Spaghetti là dạng mì ống đơn giản nhất có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp

Công ty mì ống lâu đời nhất của Ý và nhà máy sản xuất mì ống lớn nhất thế giới là Barilla ở Parma, phía Bắc đất nước. Ở đây, lúa mì cứng được biến thành 150 hình dạng mì ống khác nhau. Spaghetti vẫn là hình dạng mì ống đơn giản nhất để sản xuất ở quy mô công nghiệp và gia đình Barilla sản xuất hàng dặm những thứ này mỗi ngày.

4. Không nên nhầm lẫn spaghetti với spaghettini hoặc spaghettini

‘Spaghettini’ là loại spaghetti dày hơn, cần nhiều thời gian hơn để nấu và ‘spaghettini’ là loại mỏng hơn, do đó mất ít thời gian hơn để nấu. Thậm chí mỏng hơn ‘spaghettini’ là ‘capellini’, có đường kính từ 0,85 đến 0,92 mm. Và hay hơn nữa là ‘capelli d’angelo’, nghĩa đen là ‘tóc thiên thần’. (Bối rối? Chúng tôi sẽ không trách bạn.) Dạng spaghetti đặc biệt ngon này thường được bán ở dạng tổ chứ không phải dạng sợi.

5. Spaghetti từng dài hơn nhiều

Ban đầu, hầu hết spaghetti đều dài khoảng 50 cm. Phải đến nửa sau thế kỷ 20, độ dài ngắn hơn mới trở nên phổ biến. Ngày nay, nó phổ biến nhất với chiều dài từ 25 đến 30 cm. Dễ dàng hơn nhiều để lắp vào nồi!

6. ‘Spag bol’ thực chất là một phát minh của người Anh

Nguồn cảm hứng đằng sau spaghetti Bolognese chắc chắn là món ragu và tagliatelle truyền thống từ Bologna. Tuy nhiên, vào những năm 1950, chúng tôi bắt đầu tự làm món spaghetti Bolognese và món ‘spag bol’ mà chúng tôi biết và yêu thích đã ra đời – một sản phẩm của nước Anh thời hậu chiến và làn sóng nhập cư mới. Một công thức món spag bol dễ nhận biết xuất hiện trong cuốn sách có tên Nấu ăn Ý từ năm 1954 của Elizabeth David. Nguyên liệu bao gồm tương cà chua đóng hộp, thịt bò băm, nấm và hành tây.

Roberto từ quán cà phê Italian River nổi tiếng bên ngoài ga Putney Bridge nói: “Nếu bạn đến Ý, bạn không thể ăn spaghetti Bolognese. Nó không tồn tại. Đó là một món ăn kiểu Anh.”

Bạn nên sử dụng hình dạng mì ống nào với nước sốt nào?

Một nguyên tắc hữu ích cần tuân theo là mỏng thường đi với mỏng và dày thường đi với dày! Nước sốt nhẹ hơn, lỏng hơn phù hợp nhất với hình dạng mì ống mỏng hơn; Nước sốt dai, đậm đà, nhiều thịt và cay hơn được phục vụ tốt nhất với hình dạng lớn hơn để có thể thu thập nước sốt đậm đà trong các hốc và đường gờ của chúng.

Spaghetti – Bỏ Bolognese và làm spaghetti alle vongole: spaghetti với nghêu trong rượu vang trắng.

Linguine – Một phiên bản spaghetti dày hơn, phẳng hơn sẽ hoàn hảo với pesto.

Penne – Những chiếc ống có gờ này là sự kết hợp tuyệt vời cho món arrabbiata, nước sốt cà chua cay.

Conchiglie – Những hình dạng vỏ sò này rất hợp với sốt kem phô mai. Và loại lớn hơn (conchiglioni) có thể được nhồi và nướng.

Ravioli – Mì nhồi phá vỡ quy tắc! Vì nhân bánh đã chứa rất nhiều hương vị nên theo truyền thống, chúng thường được phục vụ với nước sốt bơ nhẹ.

7. Để thưởng thức món ăn truyền thống của Ý, hãy thử spaghetti alla carbonara

Ở Ý, bạn có thể không tìm thấy ‘bol’ đi cùng với ‘spag’ của mình, nhưng spaghetti là loại mì ống được lựa chọn cho một số món ăn phổ biến.

‘Spaghetti aglio e olio’ hay ‘spaghetti với tỏi và dầu’ là món mì ống truyền thống của Naples. ‘Spaghetti alla puttanesca’, nghĩa đen là ‘mỳ spaghetti kiểu điếm’, có nước sốt thơm gồm cà chua, ô liu, nụ bạch hoa và tỏi. ‘Spaghetti alle vongole’ là ‘spaghetti với nghêu’ và tất nhiên còn có một món ăn được yêu thích khác của người Anh: ‘spaghetti alla carbonara’. Món ăn từ Rome này được làm từ trứng, phô mai cứng và pancetta.


8. Khuấy spaghetti để mì không bị dính

Để nấu mì spaghetti, bạn chỉ cần cho mì spaghetti vào nồi lớn có nước sôi có muối, khuấy đều rồi để lửa nhỏ trong vòng 10-12 phút. Hầu hết người Ý sẽ nói với bạn rằng nước cần phải mặn như nước biển, vì vậy đừng ngại thêm một thìa muối vừa đủ.

Điều quan trọng là đừng mong đợi dầu sẽ ngăn các sợi mì dính lại với nhau – nó sẽ nổi trên mặt nước. Chìa khóa để ngừng dính là khuấy! Khi bạn cho mì spaghetti vào nước sôi, nó sẽ ngay lập tức giải phóng tinh bột, khiến bề mặt của mì bị dính. Khuấy nồi sẽ tách các miếng ra để khi mì tiếp tục nấu, tinh bột sẽ hòa tan vào nước.

9. Khẩu phần spaghetti lớn nhất từng lấp đầy một bể bơi

Kỷ lục thế giới về bát mì spaghetti lớn nhất được nắm giữ bởi nhà hàng Buca di Beppo ở Garden Grove, California. Vào tháng 3 năm 2010, họ đã lấp đầy một bể bơi với hơn 6.251 kg mì ống và 100 gallon nước sốt marinara. Câu hỏi đặt ra là họ có chiếc nĩa có kích thước phù hợp không?

10. Spaghetti là chủ đề của một trò lừa bịp nổi tiếng trên truyền hình

Vào ngày Cá tháng Tư năm 1957, chương trình Toàn cảnh của BBC đã phát sóng một trò lừa bịp về vụ thu hoạch mì spaghetti ở Thụy Sĩ.

Bởi vì spaghetti vẫn được coi là một loại thực phẩm tương đối kỳ lạ nên họ đã thuyết phục được hàng nghìn người rằng spaghetti mọc trên cây, rằng sương giá có thể làm giảm hương vị của nó và các sợi spaghetti luôn dài như nhau.

Nguồn: bbc.co.uk

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu