9 SỰ THẬT VỀ QUẢ OLIU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Từ món ăn vặt đến nguyên liệu nấu ăn, ô liu là một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn thực sự biết bao nhiêu về chúng? Hãy cùng tìm hiểu 9 sự thật thú vị dưới đây!

  1. Ô Liu Đổi Màu Khi Chín: Ban đầu, ô liu có màu xanh và khi chín, chúng chuyển từ xanh sang nâu, đỏ hoặc tím rồi đến đen sẫm. Tuy nhiên, phần lớn ô liu đen trên thị trường thực ra được hái khi còn xanh và xử lý để đạt được màu đen.

2. Ô Liu Không Thể Ăn Ngay Trên Cây: Ô liu sống cực kỳ đắng và cần qua xử lý để loại bỏ hợp chất gây đắng, mang lại kết cấu mềm mại và hương vị dễ chịu.

3. 90% Ô Liu Trở Thành Dầu, 10% Làm Ô Liu Bàn: Mỗi năm, thế giới sản xuất khoảng 20 triệu tấn ô liu, trong đó 90% được ép thành dầu. Các loại ô liu khác nhau được sử dụng tùy theo hàm lượng dầu mà chúng chứa.

4. Cây Ô Liu Cổ Đại: Hóa thạch cho thấy cây ô liu đã tồn tại từ 20 đến 40 triệu năm trước tại khu vực ngày nay là Ý. Con người bắt đầu trồng ô liu khoảng 7.000 năm trước ở Địa Trung Hải.

5. Tuổi Thọ Trung Bình Của Cây Ô Liu: Cây ô liu có thể sống từ 300 đến 600 năm và tiếp tục cho quả trong suốt vòng đời của chúng, dù sản lượng sẽ giảm dần theo thời gian.

6. Phấn Mắt Đầu Tiên Làm Từ Dầu Ô Liu: Kết hợp dầu ô liu với các chất tạo màu như than, người ta đã tạo ra phấn mắt và bút kẻ mắt từ hàng ngàn năm trước.

7. Hy Lạp – Xứ Sở Của Ô Liu: Hy Lạp có khoảng 170 triệu cây ô liu, nhiều hơn gấp 16 lần dân số của nước này là 10,4 triệu người tính đến năm 2022.

8. Đa Dạng Loại Ô Liu: Có hơn 1.000 loại ô liu, nhưng chỉ khoảng 150 loại được trồng thường xuyên. Quá trình chín, xử lý và nơi trồng đều ảnh hưởng đến loại ô liu được sản xuất.

9. Biểu Tượng Hòa Bình Và Danh Dự: Cành ô liu từ lâu đã là biểu tượng của danh dự, hòa bình và quyền lực trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo. Lá cờ của Liên hợp quốc hiện tại cũng có hình ảnh hai nhánh ô liu bao quanh bản đồ thế giới.

Nguồn: https://www.goodrx.com/

Main Menu